Cây Nhội

Tên gọi: Cây Nhội.

Tên gọi khác: Thu phong, trọng dương mộc, cây quả cơm nguội… .

Tên khoa học: Bischofia javanica Blume.

Họ: Thầu dầu (Euphorbiaceae)

I. Đặc điểm của Cây Nhội

 • Cây gỗ lớn cao tới 15-20m. Lá kép mọc so le, cuống chung dài, mang 3 lá chét hình trứng, gốc và đầu đều nhọn, lá chét giữa lớn hơn hai lá bên, dài 10-15cm, rộng 5-6cm; mép lá chét khía răng cưa nông. Cụm hoa hình chuỳ, mọc ở nách lá, dài 6-13cm, cuống chung dài 2-3cm. Hoa đơn tính, màu lục nhạt. Quả thịt hình cầu, màu nâu, đường kính 12-15mm, mọc thành chùm thõng xuống.
 • Ra hoa tháng 2-3, quả tháng 6-8.

Hạt Giống Cây Nhội - Thế giới hạt giống

II. Thành phần hóa học

Mỗi bộ phận của cây nhội có những thành phần hóa học khác nhau. Do đó, chúng có vai trò, chức năng khác nhau.

 • Lá cây nhội chứa vitamin C, glucid, protein, chất xơ và tanin…
 • Vỏ cây có chứa tanin.
 • Hạt cây nhội có chứa một chất dầu khô.

III. Thu Phong có tác dụng gì?

 • Cây nhội từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc chữa bệnh. Theo đông y, cây nhội là bài thuốc có vị hơi cay, chát, tính mát, có tác dụng hành khí hoạt huyết, tiêu thũng, giải độc.
 • Vỏ thân, rễ cây trị các bệnh về xương khớp như phong thấp, đau xương. Lá cây nhội có tác dụng gì? Lá cây nhội được dùng để chữa ung thư dạ dày, viêm gan virus, viêm phổi, viêm họng,… Ngoài ra, lá cây còn có tác trị mụn nhọt và lở ngứa…
 • Bên cạnh đó, lá cây nhội còn được biết đến với công dụng làm thuốc trị viêm loét hiệu quả. Đặc biệt là khả năng chữa các bệnh do trùng roi gây ra như khí hư do trùng roi âm đạo ở phụ nữ, tiêu chảy. Do đây là loại cây phổ biến ở khắp nơi đặc biệt là vùng núi, do đó, cây có ý nghĩa rất lớn trong chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng sâu vùng xa. Phương pháp này không những an toàn mà còn diệt ký sinh trùng nhanh, không gây cương tụ, không làm rát âm đạo và tỷ lệ khỏi bệnh cao. Đặc biệt, khi điều trị bằng bài thuốc này, bệnh nhân sẽ không bị nhiễm nấm sau khi khỏi bệnh.
Nhội – Cây thuốc chữa bệnh ít người biết đến • Starfoods Exim JSC - Chuyên nông nghiệp và dược liệu sạch

IV. Các bài thuốc có Nhội

 1. Ỉa chảy: Dùng 20-40g lá khô hay 40-60g lá tươi sắc đặc uống.
 2. Khí hư, viêm âm đạo: Lá Nhội 50-80g, sắc đặc uống và nấu nước thêm tý phèn để ngâm rửa, có thể nấu cao để bôi.
 3. Dị ứng phát ngứa như ghẻ ruồi do tắm nước ao tù: Dùng lá Nhội hai phần, Nghể răm một phần, nấu nước tắm khi nước còn nóng và dùng bã xát.

V. Lưu ý trước khi sử dụng Cây Nhội

Cây nhội không chỉ đem lại bóng mát cho con người mà còn là một vị thuốc hữu hiệu. Ngoài ra, nó còn được dùng như một loại thực phẩm phục vụ cho các bữa ăn hằng ngày. Hy vọng rằng sau bài viết này bạn đọc đã có thêm cho mình nhiều kiến thức về cây nhội và sử dụng lá cây nhội một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *