VIÊM ÂM HỘ-ÂM ĐẠO DO NẤM CANDIDA (Vulvovaginal Candidiasis) – ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP SENCI VAGINA G (Gel đặt phụ khoa) & SENCI VAGINA (Tinh chất rửa phụ khoa).

nấm candida

1. ĐẠI CƯƠNG
– Viêm âm hộ-âm đạo do nấm Candida là bệnh rất thường gặp ở phụ nữ.
Người ta thấy rằng hầu hết phụ nữ đều có ít nhất một lần trong đời có biểu hiện lâm sàng viêm âm hộ-âm đạo do nấm Candida. Nhiều phụ nữ bị nhiễm Candida nhưng không có triệu chứng lâm sàng, xét nghiệm soi tươi hoặc nuôi cấy có nấm. Khoảng 25-30% phụ nữ khỏe mạnh có thể tìm thấy các chủng nấm Candida trong âm đạo dù không có biểu hiện lâm sàng.
– Viêm âm hộ- âm đạo do nấm Candida thường không lây qua quan hệ tình dục nên không cần thiết điều trị bạn tình của họ nhưng các trường hợp bệnh tái phát thì cần thiết phải khám cho bạn tình và điều trị cho cả hai.
– Tỷ lệ hiện mắc khoảng 5-15% phụ nữ trưởng thành, đứng thứ hai sau viêm âm đạo vi khuẩn trong bệnh lý viêm âm đạo. Khoảng 90% trường hợp viêm âm hộ- âm đạo do nấm có căn nguyên là Candida albicans.
2. NGUYÊN NHÂN
a) Tác nhân gây bệnh
Candida là nấm men, gây bệnh ở niêm mạc sinh dục, tiêu hóa và có thể gây nhiễm nấm hệ thống. Khoảng 50% người mang Candida sinh dục sẽ trở thành bệnh có triệu chứng.
– Các loài Candida thường gây viêm âm hộ, âm đạo là C. albicans, C.glabrata C. tropicalis. Các chủng khác như C. turolosis, C. krusei, C. stellatoide cũng có thể gây bệnh nhưng ít hơn.
b) Yếu tố thuận lợi
Nấm Candida có thể sống ký sinh trong âm đạo mà không có biểu hiện lâm sàng. Sự phát triển và gây bệnh của nấm phụ thuộc vào độ cân bằng môi trường âm đạo và hệ thống miễn dịch cơ thể. Khi phá vỡ sự bình ổn môi trường này thì nấm sẽ phát triển và gây bệnh.
– Các yếu tố thuận lợi: dùng kháng sinh kéo dài, các thuốc corticoid, thuốc ức
chế miễn dịch kéo dài hoặc người bị đái tháo đƣờng, dùng thuốc tránh thai, có thai,
làm các thủ thuật, thụt rửa nhiều, nhiễm HIV/AIDS.
3. CHẨN ĐOÁN
a) Chẩn đoán xác định
– Lâm sàng
+ Ngứa dữ dội, cảm giác rát bỏng vùng âm hộ gặp ở hầu hết các trường hợp.
+ Tiết dịch âm đạo: khí hư như váng sữa, dính vào thành âm đạo, có khi ra khí hư lẫn mủ. Dịch tiết không có mùi hôi.
+ Đái buốt, đau khi giao hợp.
+ Trường hợp nặng người bệnh ngứa nhiều, gãi gây xước âm hộ và nấm có thể lan đến tầng sinh môn, bẹn và vùng quanh hậu môn.
+ Khám: âm hộ, âm đạo đỏ, phù toàn bộ hoặc từng đám, bờ rõ rệt. Môi lớn đỏ, rãnh giữa môi lớn và môi bé phủ chất nhày trắng đục, thành âm đạo màu đỏ tươi.
+ Mở mỏ vịt thấy nhiều khí hư trắng đục, có khi lổn nhổn, khi lau khí hư có thể thấy vết trợt đỏ ở dưới. Ở cùng đồ sau, khí hư đọng lại như những hạt sữa đọng. Cổ tử cung bình thường, không loét, có thể thấy phủ một lớp màng giả lấy ra dễ dàng.
+ Bệnh thường nặng vào tuần trước khi có kinh.
+ Nam giới có thể bị viêm bao da-quy đầu do nấm Candida nhưng thường triệu chứng sẽ tự mất đi. Biểu hiện bao da-quy đầu đỏ, nề, ngứa hoặc cảm giác bỏng rát.
b) Chẩn đoán phân biệt
– Viêm âm đạo do trùng roi: dịch tiết âm đạo nhiều, dịch mủ màu vàng hoặc xanh, loãng, có bọt, ngứa âm hộ, pH dịch âm đạo ≥ 5,0; soi tươi dịch thấy trùng roi di động.
– Viêm âm đạo do vi khuẩn: dịch tiết âm đạo ít hoặc trung bình, có màu xám đồng nhất, lỏng, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi, pH dịch âm đạo > 4,5; test Sniff có mùi cá ươn; soi tươi hay nhuộm Gram dịch thấy tế bào“Clue cell“, tăng Gargnerella vaginalis và vi khuẩn yếm khí, giảm Lactobacilli.
– Viêm ống cổ tử cung do lậu cầu và/hoặc C. trachomatis:
+ Ống cổ tử cung có dịch nhày mủ hoặc mủ máu. Có thể kèm theo viêm tuyến Bartholin, Skefne.
+ Xét nghiệm: Nhuộm Gram và nuôi cấy tìm lậu cầu.
PCR chẩn đoán lậu cầu và Chlamydia.
4. Ứng dụng điều trị bằng Gel đặt phụ khoa VAGINA G VÀ Rửa phụ khoa VAGINA Tinh chất (Sử dụng Vagina TC để rửa sạch âm hộ âm đạo, sau đó dùng Vagina G để bôi và đặt điều trị bệnh).

a. Cách dùng và Liều dùng đối với Senci Vagina Tinh chất:

– Rót khoảng 2ml (= khớp ren thứ 3 trong nắp) dung dịch thảo dược đậm đặc pha với 20ml nước. Dùng rửa âm đạo, âm hộ và massage âm hộ để thẩm thấu tốt nhất.

– Dùng rửa hàng ngày và rửa trong phác đồ phối hợp điều trị.

– Dùng liên tục để tránh tái phát các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nấm, ngứa, mùi hôi, khí hư.

Chú ý: – Cần rửa sạch âm đạo, cơ thể trước khi dùng, Không cần tráng lại bằng nước khác. Có thể dùng nhiều lần trong ngày

            – Rửa sạch nắp, lau khô trước khi đóng nắp chai để bảo quản dịch trong chai tốt nhất .

Lưu ý: Sản phẩm dùng ngoài, không được uống. Để xa tầm tay trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

b. Cách dùng và Liều dùng đối với Senci Vagina G:

– Rửa sạch và lau khô âm hộ, dùng trước khi đi ngủ.

– Có thể dùng bơm đặt âm đạo hàng ngày.

– Dùng trước quan hệ 30 phút.

– Dùng trước và sau kỳ kinh nguyệt.

Hỗ trợ điều trị: Nên dùng từ 2 tuần đến 1 tháng để đạt kết quả tốt nhất.

Bước 1 : Tháo bỏ nắp nhỏ ở đáy.

Bước 2 : Tháo nắp chụp ở trên, đặt mặt kín của nắp chụp này khít vào đáy làm lực đẩy.

Bước 3: Nằm nghiêng, đặt tuýp sâu vào âm đạo, bơm nhẹ cho gel vào hết âm đạo.

Bước 4: Sáng dậy rửa sạch. Nên dùng băng vệ sinh hàng ngày, những ngày bôi đặt âm đạo
Chú ý:
– Loại bỏ các yếu tố dễ đưa đến tái phát bệnh như sử dụng kháng sinh kéo dài, các thuốc corticoid, thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, thụt rửa âm đạo. Nên mặc đồ lót thoáng bằng vải sợi.
– Thai nghén làm cho bệnh nặng lên và khó chữa. Bà mẹ có thể lây bệnh cho con khi sinh đẻ gây tưa miệng làm trẻ khó bú. Do vậy, có thể dùng Vagina G để đặt làm sạch và chữa viêm nhiễm âm đạo cho phụ nữ có thai, nhưng thời gian đặt nên giãn cách.
5. PHÒNG BỆNH
– Vệ sinh cá nhân.
– Hạn chế sử dụng kháng sinh, corticoid, thuốc tránh thai bừa bãi, điều trị tốt đái tháo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *