HERPES SINH DỤC (Genital herpes simplex viral infections ) – ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP SENCI VAGINA G (Gel đặt phụ khoa) & SENCI VAGINA (Tinh chất rửa phụ khoa).

hesper sinh dục

1. ĐẠI CƯƠNG

– Nhiễm herpes sinh dục (HSV) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có triệu chứng hoặc không. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người bệnh vì triệu chứng xảy ra ở vùng sinh dục, diễn biến mạn tính và tái phát, hiện chưa điều trị khỏi được và lây cho bạn tình, có thể lây cho trẻ sơ sinh khi mẹ bị bệnh.

– Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh, gặp nhiều ở các nhóm có hành vi tình dục nguy cơ cao. Tỷ lệ hiện mắc tùy theo vùng địa lý, nhóm đối tượng, tỷ lệ chung ở người lớn khoảng hơn 20% đến 70-80%. Tỷ  lệ  lây  truyền  giữa  cặp  vợ  chồng  khi một  người  bị  nhiễm  là  10%/năm.

HSV sinh dục làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

2. NGUYÊN NHÂN

Tác nhân gây bệnh chủ yếu là HSV-2, nhưng HSV-1 hiện nay đang có xu hướng tăng do quan hệ miệng-sinh dục.

3. CHẨN ĐOÁN

a) Chẩn đoán xác định

– Lâm sàng

+ Nhiễm HSV sinh dục tiên phát

Thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần.

Đa số không có triệu chứng.

Ban đầu là sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ và có thể có biểu hiện viêm màng não vô khuẩn. Các triệu chứng trên nặng nhất khoảng 3-4 ngày sau khi xuất hiện mụn nước và giảm rồi mất đi sau 3-4 ngày.

Triệu chứng tại chỗ tùy theo vị trí thương tổn: có thể đau, ngứa, tiểu khó, đau lưng, tiết dịch niệu đạo và/hoặc tiết dịch âm đạo. Biểu hiện là đám thương tổn mụn nước thành chùm, nhanh chóng thành mụn mủ rồi vỡ để lại vết trợt nông, đôi khi bội nhiễm thành vết loét. Thương tổn có thể có vảy tiết, lành sau 2-4 tuần.

Hạch bẹn sưng đau, có thể sưng hạch tiểu khung gây đau tiểu khung. Một số trường hợp có bệnh cảnh lâm sàng nặng, lan rộng các thương tổn và cần phải điều trị tích cực.

+ Nhiễm HSV sinh dục tái phát

Các thương tổn tái phát có thể xảy ra tại vùng thương tổn cũ. Tuy nhiên, lâm sàng thường không nặng và rõ như nhiễm HSV tiên phát. Thời gian diễn biến bệnh khoảng 1-2 tuần.

Triệu chứng cơ năng: ngứa, cảm giác bỏng rát, kích thích khó chịu trước khi xuất hiện mụn nước. Triệu chứng khác có thể là tiểu khó, đau thần kinh hông, khó chịu ở trực tràng.

b) Chẩn đoán phân biệt

– Giang mai 1: săng giang mai

– Hạ cam mềm

– Bệnh áp tơ, Behcet

– Nấm Candida có thể gây các vết trợt

– Hồng ban cố định nhiễm sắc…

4. ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP: SENCI VAGINA G (Gel đặt phụ khoa) & SENCI VAGINA (Tinh chất rửa phụ khoa).

a) Nguyên tắc chung

– Bệnh thường tự khỏi sau 2-3 tuần.

– Điều trị tại chỗ chống bội nhiễm và dùng thuốc kháng virút đường uống làm giảm triệu chứng bệnh và hạn chế bài xuất HSV.

b) Điều trị cụ thể – Ứng dụng sản phẩm :

Cách dùng và Liều dùng đối với Senci Vagina Tinh chất:

+ Rót khoảng 2ml (= khớp ren thứ 3 trong nắp) dung dịch thảo dược đậm đặc pha với 20ml nước. Dùng rửa âm đạo, âm hộ và massage âm hộ để thẩm thấu tốt nhất.

+ Dùng rửa hàng ngày và rửa trong phác đồ phối hợp điều trị.

+ Dùng liên tục để tránh tái phát các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nấm, ngứa, mùi hôi, khí hư.

Chú ý: – Cần rửa sạch âm đạo, cơ thể trước khi dùng, Không cần tráng lại bằng nước khác. Có thể dùng nhiều lần trong ngày

            – Rửa sạch nắp, lau khô trước khi đóng nắp chai để bảo quản dịch trong chai tốt nhất .

Lưu ý: Sản phẩm dùng ngoài, không được uống. Để xa tầm tay trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Cách dùng và Liều dùng đối với Senci Vagina G:

+ Rửa sạch và lau khô âm hộ, dùng trước khi đi ngủ.

+ Có thể dùng bơm đặt âm đạo hàng ngày.

+ Dùng trước quan hệ 30 phút.

+ Dùng trước và sau kỳ kinh nguyệt.

+ Hỗ trợ điều trị: Nên dùng từ 2 tuần đến 1 tháng để đạt kết quả tốt nhất.

Bước 1 : Tháo bỏ nắp nhỏ ở đáy.

Bước 2 : Tháo nắp chụp ở trên, đặt mặt kín của nắp chụp này khít vào đáy làm lực đẩy.

Bước 3: Nằm nghiêng, đặt tuýp sâu vào âm đạo, bơm nhẹ cho gel vào hết âm đạo.

Bước 4: Sáng dậy rửa sạch. Nên dùng băng vệ sinh hàng ngày, những ngày bôi đặt âm đạo

5. PHÒNG BỆNH

Đối với  nhiễm  HSV  sinh dục là  một  bệnh  lây  truyền qua  đường  tình dục, phải thực hiện các biện pháp phòng tránh như với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bao cao su có hiệu quả phòng tránh lây truyền bệnh nhưng không đạt được hiệu quả 100%. Hơn nữa, do nhiễm HSV có nguy cơ rất cao lây truyền HIV nên đặc biệt quan tâm đến bệnh này trong chương trình phòng chống bệnh lây truyền qua đường tình dục và cả HIV/AIDS.

3 thoughts on “HERPES SINH DỤC (Genital herpes simplex viral infections ) – ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP SENCI VAGINA G (Gel đặt phụ khoa) & SENCI VAGINA (Tinh chất rửa phụ khoa).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *