VIÊM ÂM ĐẠO DO TRÙNG ROI (Trichomoniasis) – ĐIỀU TRỊ KẾT HỢP SENCI VAGINA G (Gel đặt phụ khoa) & SENCI VAGINA (Tinh chất rửa phụ khoa).

trùng roi

1. ĐẠI CƯƠNG

– Bệnh lây  truyền  chủ  yếu  qua  đường  tình  dục,  gây  viêm  âm  đạo  ở  nữ  và viêm niệu đạo ở nam. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không biểu hiện triệu chứng.

– Phụ  nữ  thường  biểu  hiện  triệu  chứng  nhiều  hơn  và  có  liên  quan  đến  vỡ màng ối sớm. Trùng roi sinh dục có nguy cơ làm tăng khả năng lây truyền HIV lên 2-3 lần. Theo WHO, hàng năm trên thế giới có khoảng 180 triệu trường hợp mới nhiễm trùng roi. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ nhiễm T. vaginalis thường cao đặc biệt ở châu Phi và Đông Nam Á. Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm trùng roi không cao, với phụ nữ có thai là dưới 1%, với phụ nữ mại dâm dưới 5%.

2. NGUYÊN NHÂN

a) Tác nhân gây bệnh

– Có trên 100 loài trùng roi, trong đó có 3 loại ký sinh ở người là trùng roi âm đạo (Trichomonas  vaginalis), còn có hai loại khác là Trichomonas tenax ký sinh không gây bệnh ở miệng và Pantatrichomonas hominis (còn gọi là Trichomonas intestinalis) gây bệnh ở ruột.

– T. vaginalis có dạng hạt chanh, kích thước thay đổi tùy theo môi trường âm đạo, từ 7-32µm và rộng 5-12µm, kích thước tương đương với bạch cầu. T. vaginalis có 4 đôi roi tự do phía trước, đôi thứ năm ở phía sau, chuyển động theo kiểu giật nên dễ dàng phát hiện trên tiêu bản soi tươi hoặc kính hiển vi nền đen ngay sau khi trích thủ bệnh phẩm. T. vaginalis có thể sống vài giờ trong điều kiện ẩm ướt hoặc trong dịch cơ thể.

b) Cách lây truyền

Bệnh lây chủ yếu qua quan hệ tình dục. Ngoài ra bệnh có thể lây do tiếp xúc với nguồn nước nhiễm T. vaginalis qua bồn tắm, khăn tắm.

3. CHẨN ĐOÁN

a) Chẩn đoán xác định

– Lâm sàng

*Nhiễm trùng roi ở nữ

+ Âm  đạo  là  nơi  bị  nhiễm  nhiều  nhất,  sau  đó  đến  niệu  đạo, các  tuyến Bartholin và Skène, cổ tử cung.

+ Thời gian ủ bệnh từ 1-4 tuần. Nhiễm trùng roi sinh dục nữ có thể không triệu chứng đến viêm âm đạo nặng. Khoảng 1/4 trường hợp không có biểu hiện lâm sàng.

+ Triệu chứng thường gặp nhất là khí hư âm đạo. Dịch tiết nhiều, loãng, có bọt, màu vàng, xanh, mùi hôi. Đặc điểm của khí hư do trùng roi có tính chất riêng biệt nên có thể phân biệt với khí hư do nấm và các tác nhân khác.

+ Có thể kèm theo ngứa âm hộ, đi tiểu khó, đau bụng dưới và đau khi giao hợp.

+ Khám: viêm âm hộ-âm đạo đỏ, phù nề, cổ tử cung viêm đỏ, phù nề, dễ chảy máu, có hình ảnh “cổ tử cung hình quả dâu tây”, có thể có xuất huyết thành điểm; có nhiều khí hư màu vàng xanh loãng và có bọt nhỏ ở cùng đồ. Cần lưu ý xem có bệnh khác đồng nhiễm như lậu, chlamydia và viêm âm đạo vi khuẩn.

+ Trùng roi âm đạo có thể gây các biến chứng như viêm tiểu khung, đau bụng dưới, gây trẻ sơ sinh thiếu cân, vỡ ối sớm, đẻ non.

*Nhiễm trùng roi ở nam

+ Nam giới có thể phân lập trùng roi ở niệu đạo, nước tiểu, tinh dịch, sinh dục ngoài, mào tinh và tuyến tiền liệt.

+ Thời gian ủ bệnh 3-9 ngày, nhưng cũng có thể lâu hơn.

+ Đa số nam bị nhiễm trùng roi không có triệu chứng lâm sàng. Trùng roi có thể gây viêm niệu đạo ở nam, triệu chứng thường không đặc hiệu.

+ Có thể thấy tiết dịch niệu đạo với số lượng dịch ít, không đặc nhầy mủ như bệnh lậu, đi tiểu buốt và thấy có dịch chảy ra.

+ Xét nghiệm có thể thấy trùng roi và bạch cầu trong dịch niệu đạo > 5/vi Trường.

+ Biến chứng có thể là viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt.

– Xét nghiệm

+ Soi tươi dịch âm đạo: lấy bệnh phẩm ở cùng đồ sau, hòa bệnh phẩm vào giọt nước muối sinh lý, soi kính hiển vi ngay sẽ thấy hình thể điển hình của trùng roi có hình hạt chanh đang di động. Tỷ lệ dương tính trong 50-70% trường hợp. Ở nam lấy dịch niệu đạo soi tươi tìm trùng roi và nhuộm tìm bạch cầu đa nhân.

+ Nhuộm Gram tìm trùng roi ít chính xác hơn so với soi tươi.

+ Test nhanh có độ nhạy đạt gần 90% và độ đặc hiệu 95% so với soi tươi và nuôi cấy.

+ PCR có độ nhạy và đặc hiệu đạt từ trên 80-100% so với soi tươi và nuôi cấy.

+ Nuôi cấy trong môi trường Diamond có thể dương tính trong 97% các trường hợp.

+ pH dịch âm đạo khoảng 4,9-7,5.

b) Chẩn đoán phân biệt

– Viêm âm đạo do nấm Candida: ngứa âm hộ, ra khí hư từ ít đến trung bình, màu trắng váng sữa dính vào thành âm đạo, pH dịch âm đạo ≤ 4,5. Soi tươi dịch âm đạo thấy 80% có bào tử, giả sợi nấm. Nuôi cấy nấm dương tính.

– Viêm âm đạo do vi khuẩn (bacterial vaginosis-BV): dịch tiết âm đạo ít hoặc trung bình, có màu xám đồng nhất, tráng đều thành âm đạo, có mùi hôi, pH dịch âm đạo > 4,5; test Sniff có mùi cá ươn; soi tươi hay nhuộm Gram dịch âm đạo thấy “Clue cell”, tăng Gardnerella vaginalis và vi khuẩn yếm khí, giảm Lactobacilli.

– Viêm ống cổ tử cung do lậu cầu và/hoặc Chlamydia trachomatis: trong ống cổ tử cung có dịch nhày mủ hoặc mủ có máu. Có thể kèm theo viêm tuyến Bartholin, Skène.

4. ĐIỀU TRỊ : Ứng dụng điều trị bằng Gel đặt phụ khoa VAGINA G và Rửa phụ khoa VAGINA TINH CHẤT (Sử dụng Vagina TC để rửa sạch âm hộ âm đạo, sau đó dùng Vagina G để bôi và đặt điều trị bệnh).

a. Cách dùng và Liều dùng đối với Senci Vagina Tinh chất:

– Rót khoảng 2ml (= khớp ren thứ 3 trong nắp) dung dịch thảo dược đậm đặc pha với 20ml nước. Dùng rửa âm đạo, âm hộ và massage âm hộ để thẩm thấu tốt nhất.

– Dùng rửa hàng ngày và rửa trong phác đồ phối hợp điều trị.

– Dùng liên tục để tránh tái phát các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nấm, ngứa, mùi hôi, khí hư.

Chú ý: – Cần rửa sạch âm đạo, cơ thể trước khi dùng, Không cần tráng lại bằng nước khác. Có thể dùng nhiều lần trong ngày

            – Rửa sạch nắp, lau khô trước khi đóng nắp chai để bảo quản dịch trong chai tốt nhất .

Lưu ý: Sản phẩm dùng ngoài, không được uống. Để xa tầm tay trẻ em. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

b. Cách dùng và Liều dùng đối với Senci Vagina G:

– Rửa sạch và lau khô âm hộ, dùng trước khi đi ngủ.

– Có thể dùng bơm đặt âm đạo hàng ngày.

– Dùng trước quan hệ 30 phút.

– Dùng trước và sau kỳ kinh nguyệt.

Hỗ trợ điều trị: Nên dùng từ 2 tuần đến 1 tháng để đạt kết quả tốt nhất.

Bước 1 : Tháo bỏ nắp nhỏ ở đáy.

Bước 2 : Tháo nắp chụp ở trên, đặt mặt kín của nắp chụp này khít vào đáy làm lực đẩy.

Bước 3: Nằm nghiêng, đặt tuýp sâu vào âm đạo, bơm nhẹ cho gel vào hết âm đạo.

Bước 4: Sáng dậy rửa sạch. Nên dùng băng vệ sinh hàng ngày, những ngày bôi đặt âm đạo.
Chú ý:
– Loại bỏ các yếu tố dễ đưa đến tái phát bệnh như sử dụng kháng sinh kéo dài, các thuốc corticoid, thuốc ức chế miễn dịch kéo dài, thụt rửa âm đạo. Nên mặc đồ lót thoáng bằng vải sợi.
– Thai nghén làm cho bệnh nặng lên và khó chữa. Bà mẹ có thể lây bệnh cho con khi sinh đẻ gây tưa miệng làm trẻ khó bú. Do vậy, có thể dùng Vagina G để đặt làm sạch và chữa âm đạo cho phụ nữ có thai, Nhưng thời gian đặt nên giãn cách.

5. TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG

– Phụ nữ có thai bị nhiễm trùng roi có thể đẻ non và đẻ con thiếu cân.

– Nhiễm trùng roi sinh dục có thể làm tăng khả năng lây nhiễm HIV.

6. PHÕNG BỆNH

– Không quan hệ với người bị bệnh.

– Sử dụng bao cao su thường xuyên và đúng cách.

– Điều trị kịp thời và điều trị cho bạn tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *